BỘ LỌC KHÍ NÉN

BỘ LỌC KHÍ NÉN

Bộ lọc khí nén là gì?​

Bộ lọc khí nén (tiếng anh là Compressed Air Fillter).  Là một thiết bị quan trọng trong hệ thống vận hành bằng khí nén. Tác dụng chính của bộ lọc khí là lọc tách hơi nước, hơi dầu, các hạt, bụi bẩn…có trong không khí ra khỏi dòng khí nén. Giúp làm sạch dòng khí.

Bộ lọc khí nén

Bộ lọc khí nén thường được lắp đặt tại các hệ thống cấp khí của trạm nguồn, máy nén khí… chuyên dụng trong các ngành công nghiệp như nhà máy lắp ráp ô tô, cơ khí chế tạo, sản xuất nhựa, cao su, sắt thép, xi măng, chế biến gỗ…

Bộ lọc khí nén

Nguyên lý hoạt động của bộ lọc khí nén

Nguyên lý hoạt động chính của bộ lọc khí là dựa vào tác động của lực ly tâm.

Dòng khí nén từ nguồn cấp khí sẽ đi vào bộ lọc thông qua cổng vào. Với tốc độ rất nhanh và áp suất lớn.

Đồng thời với cấu tạo bên trong của bộ lọc gồm các tấm chắn xoắn. Sẽ khiến dòng khí di chuyển theo 1 chiều xoắn ốc.

Sau đó, với tác động của lực ly tâm, các hạt bụi bẩn, hơi nước sẽ tách ra khỏi dòng khí nén. Đập vào thành cốc lọc và lắng đọng dưới đáy cốc. Còn dòng khí sẽ tiếp tục đi qua lõi lọc của bộ lọc khí nén. Để lọc lại bủi bẩn thêm lần nữa. Và ra ngoài thông qua cổng ra của bộ lọc

Bộ lọc khí nén

Cấu tạo của bộ lọc khí nén

Các bộ lọc khí thông dụng thường được cấu thành từ ba thành phần chính:

 1. Lọc tách nước (hay còn được gọi van lọc khí) có nhiệm vụ lọc tách hơi nước, các hạt, bụi bẩn… ra khỏi dóng khí nén.
 2. Điều áp (van điều chỉnh áp suất) có nhiệm vụ điều chỉnh và giữ áp suất dòng khí luôn ở mức ổn định.
 3. Tra dầu (van tra dầu khí nén) có nhiệm vụ phun dầu dạng sương vào dòng khí nén đã được làm sạch. Giúp bôi trơn, giảm ma sát khi hoạt động của các thiết bị khí nén khác trong hệ thống. Như van khí nén, van điện từ, xilanh khí nén…

Bộ lọc khí nén

Phân loại các loại bộ lọc khí nén

Bộ lọc khí được phân loại theo nhiều tiêu chí khác nhau. Nếu xét về cấu tạo thì bộ lọc khí có thể được chia thành các loại thông dụng như sau:

Bộ lọc khí nén

Bộ lọc khí nén

Bộ lọc khí nén

Bộ lọc khí nén

 • Các bộ lọc đặc biệt khác đáp ứng đầy đủ nhu cầu sử dụng của từng hệ thống khí nén.
 1. Bộ lọc phun sơn dùng cho hệ thống phun sơn.Bộ lọc khí nén
 2. Bộ lọc siêu sạch: dùng để tách nước, lọc bụi, lọc tinh (SAMU150~550 Series).Bộ lọc khí nén
 3. Bộ lọc tinh điều áp gồm: Mist Separator + Micro Mist Separator + Air Regulator (SAU250~450 Series)Bộ lọc khí nén
 4. Bộ lọc tinh điều áp gồm: Filter Regulator + Mist Separator + Micro Mist Separator (SAU260~460 Series)Bộ lọc khí nén

Nếu xét theo chức năng thì bộ lọc khí có thể được phân chia thành các loại thông dụng như:

 • Bộ lọc nguồn khí nén
 • Bộ lọc nước khí nén
 • Bộ lọc dầu khí nén
 • Bộ lọc tinh khí nén
 • Bộ lọc bụi
 • Bộ lọc khử mùi khí nén

Bộ lọc máy nén khí

Bộ lọc tách nước máy nén khí là một thiết bị quan trọng không thể thiếu đối với các loại máy nén khí. Tuỳ thuộc vào công suất của máy nén khí, môi trường hoạt động, nhu cầu sử dụng của dòng khí… mà chúng ta nên lựa chọn những bộ lọc nước phù hợp nhất. Để tối ưu được hiệu quả hoạt động của toàn bộ hệ thống.

Tại Thuỷ khí Hoài Đức, chúng tôi cung cấp đầy đủ các loại bộ lọc dành cho máy nén khí. Các sản phẩm chúng tôi phân phối đều có nguồn gốc từ các hãng sản xuất chuyên về bộ lọc lớn trên thế giới. Với chất lượng tốt nhất.

TÌM HIỂU CÁC THÀNH PHẦN CHÍNH CỦA BỘ LỌC KHÍ NÉN

Như đã đề cập ở trên, các bộ lọc khí nén thông dụng đa số đều được cấu thành từ ba thành phần chính. Đó là lọc tách nước, điều áp và tra dầu khí nén.

Lọc tách nước khí nén​

Bộ lọc tách nước khí nén (van lọc tách nước) là thiết bị quyết định đến chất lượng của dòng khí nén.

Công dụng chính của lọc tách nước là loại bỏ hơi nước, và các hạt bụi bẩn ra khỏi dòng khí. Nhờ tác động chính của lực ly tâm. Được sinh ra do sự di chuyển theo chiều xoắc ốc của dòng khí khi đi qua bộ lọc. Với tốc độ rất nhanh và áp suất lớn.

Sau đó, dòng khí sẽ tiếp tục đi qua phần tử lõi lọc. Với độ lớn của lưới lọc dao động từ 2µm đến 40µm. Và dòng khí sẽ được lọc sạch các hạt bụi bẩn lần nữa.

Bộ lọc khí nén

Bộ điều áp khí nén​

Bộ điều áp khi nén hay còn gọi là van điều áp là thiết bị điều khiển tăng giảm áp suất đầu vào của dòng khi nén. Giúp cho áp suất dòng khí trong đường ống luôn ổn định. Và phù hợp với mục đích sử dụng của hệ thống.

Bộ điều áp khí nén có cấu tạo gồm hệ thống lò xo, trục van, vít điều chỉnh, màng van cao su, van dạng đĩa và đồng hồ áp lực. Nó hoạt động dựa trên sự chênh lệch về áp suất của dòng khí nén.

Bộ lọc khí nén

Bộ tra dầu khí nén

Bộ tra dầu khí nén là thiết bị chứa dầu bồi trơn. Có tác dụng phun dầu dưới dạng sương vào dòng khí nén sau khi đã được làm sạch. Giúp cho các thiết bị khi nén được vận hành hiệu quả và bền bỉ hơn.

Bộ lọc khí nén

HƯỚNG DẪN CÁCH SỬ DỤNG BỘ LỌC KHÍ NÉN

Việc đầu tiên là gọi ngay cho Hoài Đức để được tư vấn lựa chọn bộ lọc phù hợp nhất cho hệ thống của bạn, sau đó tiến hành lắp đặt và sử dụng bộ lọc khí nén.

Bộ lọc khí nén được cấu tạo theo thứ tự lần lượt là lọc tách nước tới điều áp và cuối cùng là bộ tra dầu. Khi lắp đặt bộ lọc vào hệ thống, ta phải chú ý vào hướng di chuyển của dòng khí. Chiều dòng khí phải theo hướng mũi tên được ký hiệu trên bộ lọc. Đối với bộ lọc có van điều áp và đồng hồ đo áp suất rời, thì ta cần phải gắn đồng hồ này vào bộ điều áp để tạo thành bộ lọc hoàn chỉnh. Sau đó, cho dầu khí nén vào bên trong bộ tra dầu trước khi sử dụng.

Bộ lọc khí nén sau khi sử dụng thì nước và các bụi bẩn sẽ tích tụ dưới đáy cốc của lọc tách nước. Đối với bộ lọc xả tự động thì những chất thải này sẽ được xả ra ngoài một cách tự động. Còn với bộ lọc xả tay thì cần xả thủ công bằng cách vặn khoá xả ở đáy cốc.

Khi lõi lọc có dấu hiệu bị bẩn, tắt nghẽn do bụi bẩn lâu ngày, chúng ta cần vệ sinh hoặc thay lõi lọc ngay. Để tránh ảnh hưởng đến chất lượng của dòng khí.

Đây là cách sử dụng bộ lọc khí nén mang đến hiệu quả tốt nhất dành cho hệ thống.

Liên hệ với chúng tôi để nhận được báo giá tốt nhất

Xem thêm các bộ lọc khí nén tại bộ lọc khí tại kênh : Hoài Đức Channel

MỘT SỐ HÌNH ẢNH THỰC TẾ CỦA BỘ LỌC KHÍ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0902.747.188 - 0938.616.002